Uncategorized

เปิดทริปตะลุย “เวียดนาม” กับสถานที่ท่องเที่ยว 5 แห่ง ที่คุณไม่ควรพลาด!!

Posted by Ava

“เวียดนาม” เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียน ที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของคาบสมุทรอินโดจีน โดยมีประชากรประมาณ 94.6 ล้านคน ซึ่งถือว่ามีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 15 ของโลกและมากเป็นอันดับ 9 ของเอเชีย ที่สำคัญเวียดนามเป็นประเทศที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเวียดนามจะมีที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่สวยงามอย่างเช่น อ่าวฮาลอง และถ้ำเซินด่องแล้วนั้น ที่ประเทศเวียดนามยังมีทะเลทรายอีกด้วย ฟังไม่ผิดค่ะ!! วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเวียดนาม โดยจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เปิดทริปตะลุย “เวียดนาม” กับสถานที่ท่องเที่ยว 5 แห่ง ที่คุณไม่ควรพลาด!!

1.อ่าวฮาลอง (Ha Long Bay)

อ่าวฮาลอง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ของพันธุ์สัตว์ เพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพ จนยูเนสโกต้องยกย่องให้เป็นมรดกโลก อ่าวนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม และอยู่ไม่ห่างจากเขตแดนของประเทศจีนมากนัก จุดเด่นของอ่าวนี้ คือ มีเกาะหินปูนโผล่ขึ้นกระจาย ๆ ทั่วอ่าว ครอบคลุมพื้นที่ถึง 1,500 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ ยังได้รับคำชื่นชมจากนักท่องเที่ยวว่ามีบรรยากาศที่สวยงามเกินจริง เสมือนฉากในตอนจบของภาพยนตร์ซึ่งมีแสง สี ที่ลงตัวสุด ๆ เลยทีเดียว  ในอ่าวฮาลองมีเรือสำเภานำเที่ยวชมอ่าวไปตามเกาะหินปูนที่ได้รับการสำรวจแล้ว

เกาะเหล่านี้มีขนาดและรูปร่างต่าง ๆ กัน ชาวเรือตั้งชื่อเกาะตามลักษณะของเกาะหินปูน เช่น เกาะหงส์ เกาะเต่า เกาะแมวน้ำ และเกาะตะเกียบ เป็นต้น บางเกาะมีโพรงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยอยู่ตามผนังและเพดาน ถ้ำที่มีชื่อเสียงคือ ถ้ำเต๋าโก Hang Dau Go หรือ ถ้ำมหัศจรรย์ ในถ้ำมีห้องขนาดใหญ่ มีหินงอกเป็นเสาสูงลิ่ว และหินงอกที่มีรูปร่างคล้ายมังกร ที่ถ้ำนี้เองที่นักประวัติศาสตร์พบหลักฐานชิ้นสำคัญที่ชาวเวียดนามใช้เป็นอาวุธสำคัญในการดักทำลายกองเรือมองโกลจนแตกพ่าย ปัจจุบัน ขวากยักษ์ถูกเก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่กรุงฮานอย หลักฐานเหล่านี้ทำให้ชาวโลกรู้ว่าคนเวียดนามสามารถเอาชนะนักรบชาวมองโกลซึ่งไม่เคยแพ้ใครได้ถึง 3 ครั้ง 3 หน ด้วยวิธีใด นอกจากนี้ ยังมี ถ้ำ Ho Dong Tien ถ้ำ Hang Sang Sod และถ้ำ Dong Me Cung ที่เพิ่งค้นพบซากฟอสซิลของมนุษย์โบราณเมื่อปี ค.ศ. 1993

เปิดทริปตะลุย “เวียดนาม” กับสถานที่ท่องเที่ยว 5 แห่ง ที่คุณไม่ควรพลาด!!

2.ทะเลทรายมุยเน่ (Mũi Né)

เมืองมุยเน่ (Mui Ne) ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลของจังหวัดบิ่ญถ่วน (Binh Thuan) ในภูมิภาคภาคกลางตอนใต้ ของประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เมืองแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของชายหาดทอดยาว สวยงาม และเงียบสงบ บริเวณชายหาดยาวประมาณ 10 กิโลเมตร ร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าวริมชายหาดมากมาย

ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย มีอาชีพหลักคือการทำประมง ภาพของเรือหาปลาที่ออกล่องลอยไปกลางทะเลในรุ่งสาง และกลับมายังฝั่งในยามเย็น เป็นภาพที่ปรากฏที่นี่ทุกวัน ทำให้ชายทะเลมุยเน่มีบรรยากาศผ่อนคลาย น่าพักผ่อน มีโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทมากมาย รวมทั้งร้านอาหารทะเลริมทะเลบรรยากาศสุดโรแมนติก ที่แห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่พักตากอากาศในฝันของชาวเวียดนามและนักท่องเที่ยวต่างชาติ    

3.บาน่าฮิลล์ (Bana Hill)

3.บาน่าฮิลล์ (Bana Hill)

บาน่าฮิลล์เป็นเมืองเล็ก ๆ สไตล์ยุโรปที่ถูกย่อขนาดมาไว้บนเขาในประเทศเวียดนาม ที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองดานังประมาณ 25 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนความสูง 1,487 เมตร การจะเดินทางขึ้นไปที่บาน่าฮิลล์นั้นต้องโดยสารเคเบิ้ลคาร์ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งขอบอกเลยว่าการเดินทางครั้งนี้ถือว่าเป็นการโดยสารเคเบิ้ลคาร์ที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย

ระยะเดินทางโดยสายเคเบิ้ลนี้มีความยาวถึง 5,042 เมตร และสูงจากพื้นดินถึง 1,291 เมตร นับว่าเป็นการเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิวทิวทัศน์รอบด้าน หรือจะเป็นประสบการณ์ความหวาดเสียวจากระยะทางและความสูงของการผจญภัยครั้งนี้! เท่านั้นยังไม่พอค่ะ ด้านบนบาน่าฮิลล์นั้นตอบโจทย์ Instagram Lover สุด ๆ ไปเลย

4.ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave)

4.ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave)

Son Doong Cave หรือ ถ้ำเซินด่อง แปลว่า ถ้ำแม่น้ำภูเขา เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง อำเภอโบ๊จัก จังหวัดกว๋างบิ่ญ (Quang Binh) ทางภาคกลางตอนบนของประเทศเวียดนาม ว่ากันว่าเป็นถ้ำที่โหดที่สุด การเดินทางนั้นก็ไม่ใช่ง่าย ๆ กว่าจะเข้าไปถึงตัวถ้ำ และคนที่ไปเที่ยวจะต้องชอบ อดทน และมีความบ้าในตัวพอสมควรเลยล่ะ ถ้ำเซินด่อง

ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1991 (พ.ศ. 2534) โดยชายท้องถิ่น ชื่อว่า Ho Khanh ซึ่งเขาเข้าไปหลบฝน และพบว่ามีเมฆลอยอยู่ในถ้ำ มีป่าและแม่น้ำไหลผ่าน แต่ในช่วงนั้นยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก จนต่อมาในปี 2009 (พ.ศ. 2552) ถ้ำเซินด่องได้ถูกค้นพบอีกครั้งโดยกลุ่มนักสำรวจ ชาวอังกฤษ นำทีมโดย Howard Limbert เขาค้นพบว่าถ้ำแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 9 กิโลเมตร กว้างประมาณ 160 เมตร สูงกว่า 200 เมตร อีกทั้งมีแม่น้ำใต้ดินขนาดใหญ่ และมีป่าดงดิบ ระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์มาก ๆ ซ่อนอยู่ภายใน เขาคาดการณ์ว่า ถ้ำเซินด่องแห่งนี้เกิดขึ้นมากว่า 2-5 ล้านปีก่อน จากการถูกสายน้ำกัดกร่อนเป็นเวลานานจนหินปูนทลายตัวลง กลายเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ และถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย

5.หาดญาจาง (Nha Trang Bay)

5.หาดญาจาง (Nha Trang Bay)

ญาจางเป็นเมืองที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความสวยของชายหาดและการดำน้ำในทะเลน้ำลึก ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติและทำรายได้ให้เวียดนามอย่างมหาศาล อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนั้นเรียกว่าเป็นหัวใจหลักของเมืองนี้เลยทีเดียว รวมทั้งที่นี่ยังเป็นท่าต่อเรือและที่จอดเรือยอร์ชประจำปีจากประเทศฮ่องกงด้วยค่า สถานที่ที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุดนั่นก็คือ ชายหาดญาจาง นอกจากการอาบแดด เดินเล่น เล่นน้ำริมชายหาดแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้สนุกอีกเยอะแยะ เช่น การแล่นเรือใบ พายเรือคายัค นั่งเรือเที่ยวชมเกาะ ดำน้ำดูปะการังน้ำลึก รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินอย่างอาหารทะเลต้องห้ามพลาดเด็ดขาด รับประกันความสดมาก และอีกหนึ่งอาหารชั้นดีนั่นก็คือ ซุปรังนก ถือว่าเป็น The Best ของเวียดนาม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 5 แห่งของประเทศเวียดนามที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าหากใครที่อยากจะไปเที่ยวทะเลทราย ถ่ายรูปสวย ๆ เหมือนดั่งในเทพนิยาย ไม่จำเป็นจะต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกล ๆ แล้วค่ะ เพราะไปแค่เวียดนามก็สามารถถ่ายรูปกับทะเลทรายสวย ๆ ได้

หมวดหมู่ท่องเที่ยว